Là ai

Hồ Nhân, người đứng sau Nanocovax là ai?

Rate this post

Ông Hồ Nhân lớn lên tại New York, Mỹ, lấy bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại Đại học Arizona và ấp ủ ước mơ lập công ty công nghệ sinh học của riêng mình. Ông đi làm thuê để dành dụm tiền, sau đó cùng người bạn học mở công ty chuyên làm về dịch vụ nghiên cứu và phân tích thuê cho các công ty dược, hóa chất.

Từng chia sẻ với Forbes, ông Hồ Nhân cho biết, bản thân ông có 20 năm nghiên cứu công nghệ sinh học ở nước ngoài trước khi về nước, lập công ty sản xuất thuốc sinh học trị liệu.

Xem thêm: CEO Hồ Nhân là ai

Tuy nhiên, với đam mê và tài năng đối với việc nghiên cứu dược lý dược học, và công nghệ sản xuất thuốc, TS Hồ Nhân đã quyết định về Việt Nam sinh sống và làm việc từ năm 2006.

Sau một thời gian về quê hương, ông Hồ Nhân mở một phòng thí nghiệm nhỏ tại quận Tân Phú (Tp. Hồ Chí Minh), sau đó chuyển cơ sở đến Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh. Từ nghiên cứu cơ bản, đầu tư nhỏ, đến sản phẩm thử nghiệm lâm sàng, đến đầu tư sản xuất lớn, ông từng bước đầu tư lợi nhuận vào nghiên cứu.

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ sinh học, ông Hồ Nhân cũng từng là thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán VinaSecurities giai đoạn tháng 4/2013 – tháng 9/2017, từng có kinh nghiệm trong các thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực dược, bệnh viện, thiết bị y tế tại Mỹ và Hồng Kông (Trung Quốc).

ÉT Ô ÉT:  Huấn Hoa Hồng Là Ai? Giang Hồ Mạng Bỏ 1,6 Tỷ để Mua Biển Số Xe 99999

Xem ngay: Khả Như – Thành Công ở Tuổi 30+ Trên Con đường Nghệ Thuật

Ông Nhân từng dẫn đầu một nhóm định giá các cổ phiếu đầu tư tư nhân vào ngành y của một quỹ tại Hồng Kông có số vốn trị giá hàng tỷ đô la Mỹ.

Về Nanogen, doanh nghiệp này đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu. Người đại diện pháp luật và cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Nanogen, là ông Hồ Nhân. Ban đầu thành lập, Nanogen có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, đều là nguồn vốn tư nhân.

Cổ đông sáng lập là ông Hồ Nhân, góp 140 tỷ đồng, nắm giữ 70% cổ phần công ty. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, vợ của ông Nhân, góp 50 tỷ đồng, giữ 25% cổ phần và ông Hồ Vũ Thành góp 10 tỷ đồng, sở hữu 5% cổ phần công ty. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân cũng là Giám đốc của Nanogen.

Sau nhiều lần thay đổi, hiện tại vốn điều lệ của Nanogen đã tăng 2,6 lần so với thời điểm thành lập, lên 715 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông nước ngoài đang nắm giữ hơn 22,7% vốn.

Một số cổ đông nước ngoài đáng chú ý là quỹ Stic Private Equity Fund III (Iceland) nắm 7,7% cổ phần, Công ty sinh học Next Science Co (Hàn Quốc) sở hữu 10,5%…

HOT: Tăng Thanh Hà Là Ai Và Cuộc Hôn Nhân Hạnh Phúc ở Tuổi 35

ÉT Ô ÉT:  Kelvin Khánh Là Ai? Anh Chồng Quốc Dân đáng Yêu Nhất Vbiz

Tổng tài sản Nanogen (công ty mẹ) tăng rất nhanh trong giai đoạn 2016-2020 khi nhảy vọt từ mức 504,3 tỷ đồng năm 2016 lên 1.403 tỷ đồng tính đến cuối năm 2020. Vốn điều lệ tăng gấp gần 5 lần, từ 223, 4 tỷ đồng lên 1.085 tỷ đồng cho cùng giai đoạn.

Đi kèm với sự tăng trưởng của quy mô tài sản, doanh thu hằng năm doanh nghiệp đưa về tương đối ổn định khi quanh quẩn mức 200 tỷ đồng/năm.

Cụ thể, năm 2016, Nanogen đưa về 187,8 tỷ đồng doanh thu; giảm về 163,2 tỷ đồng năm 2017; 178,9 tỷ đồng năm 2018; 190,8 tỷ đồng năm 2019 và đạt đỉnh giai đoạn với 204,7 tỷ đồng năm 2020.

Tuy nhiên, lợi nhuận doanh nghiệp thu được lại khá khiêm tốn so với quy mô doanh thu và tài sản, thậm chí năm 2019, Nanogen còn báo lỗ 26,5 tỷ đồng, trước khi có lãi trở lại với chỉ hơn 1 tỷ đồng trong năm 2020.

Ngoài ra, ông Nhân còn được biết đến là con rể của doanh nhân Nguyễn Thị Sơn – Nhà sáng lập Sơn Kim Group./.

HOT: Lâm Khánh Chi Là Ai? Cái Kết Buồn Cho Cuộc Hôn Nhân 4 Năm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button